Tiền vệ trụ là gì? Vai trò và tố chất để thành tiền vệ trụ giỏi

Tiền vệ trụ là gì? Bạn đã biết vị trí này đảm nhiệm các vai trò gì trong trận đấu bóng đá? Hãy cùng xoilac tham khảo về vị trí tiền vệ trụ trong bài viết sau.

Tiền vệ trụ là gì?

Tiền vệ trụ hay còn có cách gọi khác là tiền vệ phòng ngự. Đây là một trong các vị trí tiền vệ của một đội bóng. Vị trí này có vai trò rất quan trọng, giúp kết nối hầu hết các đồng đội với nhau. Bạn có biết vai trò của tiền vệ trụ là gì chưa? Nếu chưa hãy đọc tiếp nhé.

Bên cạnh một số vị trí khác như tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh… thì tiền vệ trụ nghiêng về hướng phòng ngự nhiều hơn.

Trong một đội bóng sẽ có một cầu thủ đảm nhận vị trí tiền vệ trụ này.

Tiền vệ trụ là gì?
Tiền vệ trụ là gì?

Vai trò của tiền vệ trụ là gì

Tiền vệ trụ là một vị trí không thể thiếu khi tham gia thi đấu bóng đá. Vậy bạn đã biết nhiệm vụ, vai trò của tiền vệ trụ là gì? Cùng tìm hiểu sau đây.

 • Bởi vì là tiền vệ phòng ngự nên vị trí này có vai trò chính giúp ngăn chặn các đợt tấn công từ đối thủ. Nó sẽ khác với nhiệm vụ của hậu vệ là bảo vệ khu vực gần khung thành.
 • Tiền vệ trụ đứng trước các trung vệ và hậu vệ nên có nhiệm vui che chở, bọc lót cho những vị trí này.
 • Khi chuyển sang thế tấn công, tiền vệ trụ sẽ là người tiếp nhận đường bóng của các hậu vệ, trung vệ… Đồng thời dẫn bóng chuyền cho các tiền vệ tấn công, tiền đạo.
 • Vị trí này đóng vai trò là một cầu nối quan trọng, kết hợp những vị trí khác trong đội hình với nhau.
 • Đôi khi tiền vệ phòng ngự cũng có thể di chuyển sang hai biên để tiếp nhận bóng và có hướng chuyền bóng phù hợp nhất.
Vai trò của tiền vệ trụ là gì ?
Vai trò của tiền vệ trụ là gì ?

Tố chất để trở thành một tiền vệ trụ là gì

Vai trò của tiền vệ trụ là gì? – Vị trí tiền vệ trụ có vai trò thật sự quan trọng trong trận đấu. Để trở thành một tiền vệ phòng ngự tốt thì cầu thủ cần sở hữu rất nhiều tố chất khác nhau.

Kĩ thuật chơi bóng điêu luyện

Đầu tiên, tiền vệ trụ phải là người có những kĩ thuật chơi bóng điêu luyện nhất. Bởi vì họ chơi ở khu vực gần trung tâm, có nhiều sự kết nối.

Cho nên họ cần biết cách lên kế hoạch chiến thuật để tạo nên nhiều hướng tấn công tuyệt vời.

Nếu giữ bóng tốt ở vị trí tiền vệ trụ sẽ tránh được nhiều nguy cơ bị tấn công bất ngờ. Đội bóng sẽ bảo vệ khu vực gần khung thành tốt hơn. Các vị trí trung vệ, hậu vệ sẽ được giảm áp lực và hỗ trợ tấn công nhiều hơn cho phần phía trên.

Sử dụng các kỹ thuật tốt

Ngoài chiến thuật tốt thì cầu thủ tiền vệ trụ cần có những kỹ thuật chuyên nghiệp. Bạn cũng đã biết về các nhiệm vụ tiền vệ trụ là gì ở phần trên. Nếu muốn thực hiện tốt những điều đó, chắc chắn cầu thủ tiền vệ phòng ngự phải sử dụng kỹ thuật đi bóng cực tốt.

Khả năng luồn lách, lấy bóng, vượt mặt… sẽ giúp tiền vệ trụ nhanh chóng đạt được các mục tiêu.

Đồng thời cầu thủ ở vị trí này có kỹ năng tốt thì mới có thể kết nối với các đồng đội hiệu quả nhất.

Tiền vệ trụ cần có kỹ thuật tốt
Tiền vệ trụ cần có kỹ thuật tốt

Sở hữu thể lực vững vàng

Bất kỳ vị trí nào trong đội bóng cũng cần yếu tố thể lực. Tuy nhiên vị trí tiền vệ trụ mang những vai trò hết sức quan trọng. Họ dường như làm việc với năng suất cao từ đầu đến cuối trận đấu.

Do vậy muốn trở thành một tiền vệ trụ tốt nhất cần phải có thể lực vững vàng. Vị trí này sẽ dành cho những cầu thủ có thể lực dẻo dai, ổn định, sức bền cao. Quá trình tập luyện kết hợp với chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp cầu thủ sở hữu thể lực tốt nhất.

Tinh thần mạnh mẽ, tỉnh táo

Đảm nhận một vị trí cực kỳ quan trọng trong đội hình bóng đá, tiền về trụ phải là người có một tinh thần mạnh mẽ và tỉnh táo. Cầu thủ phải hết sức tập trung và có sự quan sát nhạy bén nhất.

Chỉ cần phát hiện các cơ hội là có thể nắm bắt và liên kết với đồng đội đã tấn công ngay. Nếu một tiền về trụ không đủ tỉnh táo để tập trung vào tình huống. Chắc chắn rằng họ sẽ nhanh chóng phạm phải các sai lầm nghiêm trọng.

Nếu có sự lung lay có vị trí tiền vệ phòng ngự thì đối thủ sẽ lợi dụng sơ hở để dâng lên tấn công. Lúc đó hàng phòng ngự sẽ khó lòng ngăn chặn được.

Tiền vệ phòng ngự cần phải có sự tỉnh táo và mạnh mẽ
Tiền vệ phòng ngự cần phải có sự tỉnh táo và mạnh mẽ

Các gương mặt tiền vệ trụ ấn tượng nhất

Trong làng bóng đá thế giới có rất nhiều cầu thủ đảm nhận vị trí tiền vệ trụ. Hãy cùng điểm qua danh sách một số tiền vệ phòng ngự nổi tiếng:

 • Rodri (Manchester City)
 • Joshua Kimmich (Bayern)
 • Marco Verratti (PSG)
 • Thomas Partey (Arsenal)
 • Marcelo Brozovic (Inter Milan)
 • Aurelien Tchouameni (Real Madrid)
 • Declan Rice (West Ham)
 • Casemiro (Manchester United)
 • Fabinho (Liverpool)
 • Secgio Busquets (Barcelona)
Các tiền vệ trụ nổi tiếng
Các tiền vệ trụ nổi tiếng

Lời kết

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu tiền vệ trụ là gì. Đồng thời chia sẻ những vai trò, nhiệm vụ tố chất của một tiền về trụ. Bạn cũng đã biết được những gương mặt cầu thủ có vị trí tiền vệ phòng ngự này. Hy vọng Xoilac TV đã hỗ trợ cho bạn biết được tiền vệ trụ là gì. Nếu cần biết thêm về tin tức bóng đá hãy để lại câu hỏi hoặc liên hệ chúng tôi nhé.

Xem thêm Thuật ngữ bóng đá: