Chiếc giày vàng là gì? Danh hiệu cho người ghi bàn tốt nhất

Chiếc giày vàng là gì, ai nhận nghiêu chiếc giày vang nhất? Chiếc giày vàng là một giải thưởng có hình dạng một đôi giày bóng đá được phủ bằng vàng. Kích thước và thiết kế của chiếc giày vàng có thể khác nhau tùy theo giải đấu.

Thông thường, chiếc giày vàng có tên của cầu thủ, số bàn thắng, tên của giải đấu và năm được khắc trên mặt trước hoặc mặt sau của giải thưởng. Chiếc giày vàng thường được trao cho cầu thủ trong lễ bế mạc của giải đấu hoặc trong một buổi lễ riêng biệt sau đó.Cùng Xoilac khám phá ngay chủ đề về chiếc giày vàng là gì dưới đây.

Chiếc giày vàng là gì?

Chiếc giày vàng là một giải thưởng được trao cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong một giải đấu bóng đá quốc tế. Giải thưởng này được lấy cảm hứng từ chiếc giày vàng mà cầu thủ Ferenc Puskás của Hungary mang trong trận chung kết World Cup 1954. Chiếc giày vàng được trao lần đầu tiên cho cầu thủ Eusébio của Bồ Đào Nha, người đã ghi 9 bàn thắng trong World Cup 1966. Vậy bạn đã biết chiếc giày vàng là gì chưa?

Chiếc giày vàng là gì
Chiếc giày vàng là gì

Các giải đấu có trao chiếc giày vàng là gì?

Các giải đấu có trao chiếc giày vàng là gì? Theo đó, ngoài World Cup, có nhiều giải đấu bóng đá quốc tế khác cũng trao chiếc giày vàng cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất. Một số ví dụ là:

Giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro)

Giải vô địch bóng đá châu Âu, hay còn gọi là Euro, là một giải đấu bóng đá được tổ chức bốn năm một lần cho các đội tuyển quốc gia thuộc Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). Chiếc giày vàng được trao cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong giải đấu.

Cầu thủ đầu tiên nhận chiếc giày vàng trong Euro là Gerd Müller của Đức, người đã ghi 4 bàn thắng trong Euro 1972. Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử Euro là Cristiano Ronaldo của Bồ Đào Nha, người đã ghi 14 bàn thắng trong 5 lần tham dự từ 2004 đến 2020.

Chiếc giày vàng Euro
Chiếc giày vàng Euro

Copa América

Copa América là một giải đấu bóng đá được tổ chức hai năm một lần cho các đội tuyển quốc gia thuộc Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL). Chiếc giày vàng được trao cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong giải đấu.

Cầu thủ đầu tiên nhận chiếc giày vàng trong Copa América là José Manuel Moreno của Argentina, người đã ghi 7 bàn thắng trong Copa América 1942. Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử Copa América là Norberto Méndez của Argentina và Zizinho của Brazil, cả hai đã ghi 17 bàn thắng.

Bên cạnh bài viết về chiếc giày vàng là gì? mà quý độc giả đang xem. Chuyên mục Thuật Ngữ Bóng Đá của chúng tôi còn nhiều điều thú vị khác, quý độc giả có thể xem thêm:

Tiền đạo cắm là gì? Những tiền đạo cắm hay nhất

Tiền vệ box to box | Những người hùng thầm lặng trên sân cỏ

Các giải đấu khác

Ngoài hai giải đấu kể trên, còn có nhiều giải đấu bóng đá quốc tế khác cũng trao chiếc giày vàng cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất. Một số ví dụ là:

  • Giải vô địch bóng đá châu Á (AFC Asian Cup)
  • Giải vô địch bóng đá châu Phi (Africa Cup of Nations)
  • Giải vô địch bóng đá Bắc Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF Gold Cup)
  • Giải vô địch bóng đá nữ thế giới (FIFA Women’s World Cup)
  • Giải vô địch bóng đá nữ châu Âu (UEFA Women’s Euro)
  • Giải vô địch bóng đá nữ châu Á (AFC Women’s Asian Cup)
  • Giải vô địch bóng đá nữ châu Phi (Africa Women Cup of Nations)
  • Giải vô địch bóng đá nữ Bắc Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF Women’s Championship)

Cầu thủ nhiều chiếc giày vàng nhiều nhất

Cầu thủ nhận được chiếc giày vàng nhiều nhất trong lịch sử là Lionel Messi. Anh đã giành được giải thưởng này sáu lần trong các mùa giải 2009-10, 2011-12, 2012-13, 2016-17, 2017-18 và 2018-19.

 Lionel Messi là cầu thủ có nhiều chiếc giày vàng nhất
Lionel Messi là cầu thủ có nhiều chiếc giày vàng nhất

Anh cũng là cầu thủ duy nhất giành được chiếc giày vàng ba lần liên tiếp từ 2016 đến 2019. Messi là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, đã ghi được hơn 700 bàn thắng cho câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia. Anh hiện đang thi đấu cho Paris Saint-Germain sau khi rời Barcelona vào mùa hè năm nay.

Sau Lionel Messi, người đứng thứ hai trong danh sách chiếc giày vàng châu Âu là Cristiano Ronaldo. Anh đã giành được giải thưởng này bốn lần vào các năm 2008, 2011, 2014 và 2015. Anh cũng là cầu thủ duy nhất giành được chiếc giày vàng ở hai giải vô địch quốc gia khác nhau, là Premier League và La Liga.

Ronaldo là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, đã ghi được hơn 800 bàn thắng cho câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia. Anh hiện đang thi đấu cho Manchester United sau khi rời Juventus vào mùa hè năm nay.

Kết luận

Chiếc giày vàng là gì? Chiếc giày vàng là một giải thưởng danh giá trong bóng đá quốc tế, biểu thị cho sự xuất sắc của cầu thủ trong việc ghi bàn thắng. Chiếc giày vàng được trao cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong nhiều giải đấu khác nhau, từ World Cup cho đến các giải đấu châu lục hoặc khu vực. Chiếc giày vàng là một niềm tự hào cho cầu thủ và quốc gia của họ. Hy vọng qua bài viết trên của Xoilac quý độc giả đã có được thông tin chiếc giày vàng là gì?.